Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tiểu thuyết Đức ngữ “Tausend Jahre im Augenblick” (Ngàn Năm trong Khoảnh Khắc) của Ngô Nguyên Dũng

Tiểu thuyết Đức ngữ "Tausend Jahre im Augenblick" (Ngàn Năm trong Khoảnh Khắc) của Ngô Nguyên Dũng

Bìa sách “Tausend Jahre im Augenblick”

Sinh, Lão, Bệnh, Tử là bốn chân lý nhân sinh trong Tứ Diệu Đế của triết học Phật giáo. Ý nghĩa này đã được dùng làm nền tảng cho quyển tiểu thuyết nói trên, lồng trong bối cảnh hai chuỗi thời gian cách nhau vài thế kỷ.

Dưới thời nhà Nguyễn, một khoảng thời gian ngắn trước thời đô hộ của thực dân Pháp kết thúc, một người đàn ông lạ mặt đặt chân tới Cái Bầu, một làng ở đồng bằng sông Cửu Long, miền nam nước Việt. Ông kết thân với Lâm, con trai một gia đình nông dân, thuộc giai cấp tá điền. Trong chuỗi thời gian khác là diễn biến đời sống của một giáo sĩ Ky-tô giáo, đã trải qua thời niên thiếu tại Aix-en-Provence, sau đó qua An nam truyền giáo theo sứ mệnh của toà thánh.

Những nhân vật, chính cũng như phụ, sống sót trong một đất nước đầy nghịch cảnh, thiên tai và bối cảnh chiến tranh. Tuy họ sống trong hai cảnh giới và thời gian khác nhau, nhưng vẫn có chung những trải nghiệm, mà họ đã kinh qua trong vòng tuần hoàn của đời sống, được khắc dấu bởi tử vong và tái sinh dựa theo niềm tin của người Việt.

Những nhân vật tiểu thuyết thể hiện, qua cách suy nghĩ và hành động của họ, những quan niệm đức tin khác biệt, trong các tình tiết tiểu thuyết được gói ghém cùng huyền thoại, tập quán và thế giới quan thuần Việt tính. Qua đó họ dựng lên một nhịp cầu liên kết hai kiểu mẫu thế giới Đông phương và Tây phương.

Sách dày 360 trang. ISBN: 978-3-86356-247-2. Nxb POP-Verlag (Ludwigsburg, Đức quốc) ấn hành 2019.

Giá bán: 23,00 € (13,65 $)

Leave a comment