Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Điểm sách Kỷ Yếu Trung Lao (Bùi Chu) – Hải Bằng Hoàng Dân Bình

Hải Bằng Hoàng Dân Bình

Điểm sách Kỷ Yếu Trung Lao (Bùi Chu)

Sách tái bản năm 2017

Lòng nhớ ơn là một biểu tượng cao quý của nhân cách côn người. Bởi vậy việc bảo tồn các di tích Văn Hóa, Lịch Sử là hành động không thể thiếu trong một xã hội văn minh.

Nhà thờ Trung Lao

Trong ý nghĩa đó “Kỳ Yếu Trung Lao 2017” được tái bản ra mắt Bạn đọc, nói về một Xứ Đạo Trung Lao, từ 400 năm trước cho tới nay Giáo Dân vẫn duy trì, những lễ nghi Tôn Giáo và gìn giữ các tập tục cổ truyền xưa của nòi giống Con Rồng Cháu Tiên, như Tết Âm lịch, hội Yến Lão, Hôn Lễ. Thật đáng quý. Sách dự kiến phát hành vào dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Tái bản kỳ này, sách được in offset trên giấy couche matt, khổ 16 x 24 do Nhà Xuất Bản Đồng Nai và một số vị chuyên môn đảm trách nên sách in ấn mỹ thuật, hình thức trình bày đẹp mắt, bài vở xúc tích trải dài trên 512 trang với 76 bài vũ, nay được tăng cường thêm 43 bài mới, như một Tập Biên Khảo rất công phu mà Chủ Biên là Ông Vinh sơn Vũ Đình Đường. Đặc biệt còn có lời giới thiệu của bốn Linh Mục: Giuse Vũ Thanh Cảnh, Giuse Phạm Đức Tuấn, Giuse Phạm Ngọc Đồng và Giuse Lê Ngọc Hoàn.

Sách còn sưu tầm thêm 72 hình ảnh sinh hoạt Đồng Hương từ Bắc chí Nam cũng như Hải Ngoại, và sách riêng có 104 chân dung các nhân vật liên quan tới xứ Đạo từ thế kỷ 17 đến nay. Ngoài ra có thêm 16 trang in màu về các Thánh Đường, Họ Đạo và Xóm Giáo thuộc Giáo xứ.

Được biết việc tái bản 1000 cuốn, không chủ trước bán, mà chỉ dành kính biếu với mục đích phổ biến rộng rãi hình ảnh nếp sống của làng Đạo đến độc giả xa gần, nhất là lớp trẻ muốn tìm hiểu về quê cha đất tổ. Thật là một việc làm, một sáng kiến rất đáng hoan nghênh trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Tổng kết có thể nói cuốn Kỷ Yếu Trung Lao 2017 là một công trình biên khảo, sưu tầm rất công phu, quý giá, tập hợp được nhiều tư liệu giá trị không những chỉ chứa đựng những dữ kiện riêng về lễ nghi, công trình Tôn Giáo ở Xứ Đạo cổ kính nề nếp, mà còn liên quan tới các sinh hoạt trong đời sống Xã Hội, trải rộng ra trong nhiều địa bàn khác về nền văn minh Lạc Hồng xưa, một nền văn hóa lúa nước đặc thù của dân tộc Việt, không ảnh hưởng ngoại lai. Do đó sách cũng đáp ứng được cho các nhà nghiên cứu chuyên môn tham khảo.

Trân Trọng Giới Thiệu
Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, ngày 31.01.2018
HẢI BẰNG HOÀNG DÂN BÌNH
Chuyên viên Biên Khảo Thơ và Văn vùng Đông Bắc Hoa Kỳ
Facebook: William B. Hoang – Email: binhhoang684@yahoo.com

Leave a comment